GSMA เปิดตัวโครงการใหม่ เดินหน้าสนับสนุนการพัฒนา Edge Cloud AR/VR ของโอเปอเรเตอร์

โอเปอเรเตอร์ ผู้จำหน่าย และผู้ผลิตคอนเทนท์ จับมือเร่งติดตั้งเทคโนโลยี AR/VR

ลอนดอน สหราชอาณาจักร/ 27 พฤศจิกายน 2561สมาคม GSMA ประกาศเปิดตัวโครงการใหม่ ชื่อ The GSMA Cloud AR/VR Forum เน้นพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริง (Virtual Reality – VR) และเทคโนโลยีเสริมจริง (Augmented Reality – AR) บนคลาวด์ ในระหว่างงาน Global Mobile Broadband Forum ครั้งที่ 9 ของหัวเว่ย ซึ่งจัดขึ้นในกรุงลอนดอน โดยได้รับการสนับสนุนจากไชน่า โมบาย, ไชน่า เทเลคอม, ดอยช์ เทเลคอม, KDDI, KT Corp., NTT DOCOMO, SK Telecom, Telefonica, Telenor, TIM, Turkcell และ Vodafone รวมไปถึงพันธมิตรในอุตสาหกรรมรายอื่นๆ รวมทั้งหัวเว่ย และ HTC กระตุ้นให้ทุกฝ่ายทำงานประสานกันเพื่อเร่งให้เกิดการส่งมอบและใช้งานบริการ AR/VR 5G บนคลาวด์

ภาพหมู่จากเวที GSMA Cloud AR/VR Forum

ทั้ง VR และ AR เป็นรูปแบบมัลติมีเดียที่สร้างประสบการณ์เสมือนจริงแบบใหม่ ซึ่งเมื่อผสานเข้ากับคลาวด์เอดจ์และการเชื่อมต่อ 5G ของโอเปอเรเตอร์แล้ว จะเปลี่ยนโครงสร้างด้านค่าใช้จ่ายขององค์กรและอุตสาหกรรมด้านความบันเทิงมร. อเล็กซ์ ซินแคลร์ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของ GSMA แสดงความคิดเห็นผู้ประกอบการด้านโทรศัพท์มือถือจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนา แต่ถ้าหากไม่มีการกำหนดแนวทางและความร่วมมือกันในอุตสาหกรรมแล้ว เราก็จะเสี่ยงต่อการทำให้ตลาดแตกออกเป็นกลุ่มๆ ตั้งแต่เริ่มต้น การก่อตั้งโครงการดังกล่าวขึ้นมาจะช่วยแก้ปัญหานี้ และช่วยให้แน่ใจได้ว่าเราจะสามารถเพิ่มนวัตกรรมโซลูชั่นได้เร็วขึ้น

ฟอรัมใหม่นี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมให้เกิดการแบ่งปันความรู้ระหว่างสมาชิก ตลอดจนการพูดคุยเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจใหม่ รวมถึงการพัฒนาสถาปัตยกรรมอ้างอิงบริการเพื่อช่วยกระจายต้นทุน นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นทางด้านการพัฒนาเทคนิค รวมถึงการวิจัยเกี่ยวกับการบีบอัดข้อมูล Codec เพื่อให้เกิดความหน่วงต่ำที่สุด, การเรนเดอร์กราฟฟิก (GPU) และเทคโนโลยีเสมือนจริงต่างๆ บนคลาวด์ รวมไปถึงลดความยุ่งยากของการพัฒนาอินเทอร์เฟซเพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์สามารถปรับใช้บริการได้อย่างง่ายดาย

การผสานเครือข่าย 5G และคลาวด์จะทำให้เทคโนโลยี Immersive อย่าง AR และ VR เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น การใช้พลังการประมวลผลที่ขอบของเครือข่ายจะทำให้ลูกค้าสามารถสัมผัสประสบการณ์ immersive ได้ทุกที่ โดยใช้ประโยชน์จากคลาวด์ ดังนั้นเราจึงต้องช่วยกันสร้างระบบนิเวศแบบเปิด ที่มีอินเทอร์เฟซทั่วไป (Common interface) ครอบคลุมทั้งห่วงโซ่คุณค่าให้ครบวงจร เพื่อที่จะจัดหาบริการ Cloud AR/VR ได้รวดเร็วทั่วทุกตลาด ด้วยวิธีนี้เราจะสามารถปลดปล่อยศักยภาพของ 5G ได้อย่างเต็มที่มร. อาราชห์ อะชูริห์ รองประธานอาวุโส ฝ่ายนวัตกรรมเทคโนโลยีของ Deutsche Telekom AG และประธานเครือข่าย GSMA Future Networks กล่าว

หูฟัง AR/VR ต้องใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูล พลังงานไฟฟ้า และพลังการประมวลผลจำนวนมากจากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์การเล่นเกม ทำให้หูฟังมีราคาแพงและพกพาลำบาก ซึ่งจะจำกัดการขยายตลาดสู่มวลชน การย้ายคุณสมบัติเหล่านี้จากพีซีไปไว้ในแพลตฟอร์มเอดจ์คลาวด์ จึงเท่ากับว่า ผู้บริโภคก็ซื้อเพียงแค่หูฟัง ทำให้หูฟังมีราคาถูกลงและเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น เทคโนโลยี Cloud AR/VR ยังต้องการการเชื่อมต่อข้อมูลแบนด์วิธที่มีความหน่วงต่ำและมีความเร็วสูงมาก เพื่อส่งมอบประสบการณ์การรับชมที่มีความละเอียดสูงถึง 4K หรือ 8K เทคโนโลยี 5G จะช่วยส่งมอบประสบการณ์ลักษณะนี้โดยอาศัยความสามารถใหม่ ของเครือข่าย รวมถึงมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นด้วยระบบคลาวด์เอดจ์ ซึ่งเอื้อต่อบริการที่มีความหน่วงต่ำเป็นพิเศษ

หมายเหตุบรรณาธิการ

ฟอรัม GSMA Cloud AR/VR ยังรวมถึงพันธมิตรต่างๆ ได้แก่ BITONE, BOE, Cyber Cloud, Gloud, KDX, LETINVR, Mediapro, Niantic, NIOTOM, Summit Tech, TPCAST และ VLAVR

###

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาร์ทดีไวซ์ ด้วยโซลูชั่นที่ผสมผสานในสี่กลุ่มหลัก คือ เครือข่ายโทรคมนาคม, ไอที, สมาร์ทดีไวซ์ และบริการคลาวด์ บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสู่การใช้งานทุกระดับเพื่อทุกผู้คน ทุกครัวเรือน และทุกองค์กร เพื่อขับเคลื่อนโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการที่ครบวงจรของหัวเว่ยเปี่ยมด้วยศักยภาพด้านการแข่งขันและเชื่อถือได้ จากการทำงานร่วมกับพันธมิตรในระบบนิเวศแบบเปิด หัวเว่ยสามารถสร้างมูลค่าระยะยาวให้กับลูกค้า เสริมสมรรถนะของผู้คน ช่วยให้การใช้ชีวิตที่บ้านมีความสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรมในองค์กรทุกรูปแบบและทุกขนาด นวัตกรรมของหัวเว่ยเน้นตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า เราทุ่มงบประมาณจำนวนมหาศาลในด้านการวิจัย เน้นค้นหานวัตกรรมด้านเทคนิคใหม่ ที่จะช่วยขับเคลื่อนโลกของเราให้ก้าวไปข้างหน้า เรามีพนักงานกว่า 180,000 คน ดำเนินธุรกิจในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก หัวเว่ยก่อตั้งขึ้นในปี 2530 และเป็นบริษัทเอกชนที่มีพนักงานเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหัวเว่ย ได้ที่ www.huawei.com

ติดตามเราได้ที่

http://www.linkedin.com/company/Huawei

http://www.twitter.com/Huawei

http://www.facebook.com/Huawei Technologies Thailand

http://www.google.com/+Huawei

http://www.youtube.com/Huawei

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …